Hotline: 0886 37 47 37
Icon Collap
Trang chủ » Con Đường Thành Công » Trần Hùng Huy là ai? Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB

Trần Hùng Huy là ai? Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB

Ông Trần Hùng Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB tại Việt Nam, đã đặt công khai thông tin cá nhân trên trang Facebook của mình. Ngoài ra, ông cũng là người duy nhất trong ngành ngân hàng tự thực hiện các công việc như ôsin trong gia đình. Ông Trần Hùng Huy không chỉ là người đứng đầu ACB, mà còn trở thành người tiếp nối vị trí này từ cha mình, trở thành người truyền cảm hứng cho các chương trình xanh tại Việt Nam.

Ông Trần Hùng Huy Chủ tịch ngân hàng ACB

Ông Trần Hùng Huy Chủ tịch ngân hàng ACB

Chu tich Ngan hang ngan Like - Trần Hùng Huy là ai? Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB

Vào tháng 6 năm 2019, ông Trần Hùng Huy – Chủ tịch Hội đồng quản trị của ACB, xuất hiện trên trang Facebook cá nhân với một video pha cà phê. Không mặc bộ vest lịch sự, ông Huy xuất hiện trong video với chiếc áo thun trên ngực có dòng chữ “Let there be waves” và một nụ cười tươi như trong các quảng cáo kem đánh răng. Ông đã uống hết cà phê trong chiếc ly inox của mình trước khi kết thúc video.

Ông Huy đã đăng kèm với video một status “cute hạt me” như sau: “Sao có thể bắt đầu 1 ngày mới mà không có ly cà phê latte đảo điên này?!! Cà phê tự làm bổ sung thêm chút yêu thương thì ngon cực kỳ!…”. Bài viết này đã nhận được hơn 2.200 lượt thích, hơn 300 lượt chia sẻ và hơn 300 bình luận từ bạn bè và nhân viên.

Thực tế, video này được ông Huy tạo ra nhằm quảng bá cho lối sống “từ chối sử dụng đồ nhựa một lần“, một chiến dịch mà ông đã khởi xướng từ vài năm trước khi chưa có nhiều sự quan tâm từ mọi người. Ông Huy hiếm khi xuất hiện công khai trước công chúng hoặc cập nhật trên Facebook cá nhân của mình.

Tuy nhiên, sau khi phát hành video quảng bá cho lối sống “từ chối sử dụng đồ nhựa một lần”, ông Huy đã trở nên nổi tiếng hơn trên Facebook và có ảnh hưởng đáng kể. Các bài viết của ông liên quan đến ý tưởng sống xanh đã nhận được hàng nghìn lượt thích và hàng trăm lượt chia sẻ.

Trong số tất cả các chủ tịch ngân hàng tại Việt Nam, ông Huy là người duy nhất xuất hiện công khai trên Facebook và trở thành một KOL (nhân vật quan trọng trên mạng xã hội) ít nhất đối với nhân viên của ACB. Tuy nhiên, ông vẫn tuân thủ các nguyên tắc cẩn thận khi viết và chỉ chia sẻ hình ảnh gia đình cũng như thông tin về “gia đình ACB“.

Sự thay đổi đáng kể trong tầm ảnh hưởng trên Facebook của ông Huy có thể được đánh dấu từ thời điểm ông tham gia vào một video hát và nhảy cùng đồng nghiệp tại ACB trong lễ kỷ niệm 25 năm. Video này đã bị rò rỉ ra ngoài và được tạo thành một bản mashup với những bài hát nổi tiếng như: “Ngày mai em đi”, “Sau tất cả”, “Uptown Funk”, “Attention”… Ông Huy biểu diễn trong phong cách vô cùng “cute hạt me” và hoàn toàn khác biệt so với hình ảnh nghiêm nghị mà mọi người thường nghĩ đến khi nói đến một chủ tịch ngân hàng. Từ đó, ông Huy xuất hiện nhiều hơn trước công chúng và tương tác trên Facebook nhiều hơn.

Ông Trần Hùng Huy cùng với thế hệ lãnh đạo thứ hai tại ACB đã tạo ra một hình ảnh rất khác về ngân hàng này sau sự cố liên quan đến ông Đỗ Minh Phú, cũng như mang tính cách mạng của cuộc sống hiện đại. Họ trẻ trung, năng động, nhiệt huyết và đồng thời mang trong mình tinh thần của thời đại 4.0.

Tu quyet dinh dan ap xanh den tu nguyen xanh - Trần Hùng Huy là ai? Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB

Trước khi thu hút được sự quan tâm lớn từ “gia đình ACB” (cách ông Huy gọi ngân hàng mà ông lãnh đạo) và cộng đồng, việc ông Huy bảo vệ môi trường bằng cách không sử dụng chai nhựa không được nhiều người ủng hộ. Năm 2015, khi ông Huy quyết định loại bỏ chai nhựa một lần trong toàn bộ ACB, nhiều người đã phản đối, kể cả các lãnh đạo cấp cao.

Người ta cho rằng chi phí của việc sử dụng chai nhựa một lần ở Việt Nam rất nhỏ, mà không tính đến việc sử dụng bình, cốc thủy tinh và công sức pha nước, đun nước… chi phí này có thể cao hơn. Một số lãnh đạo cấp cao ở ACB đã nói với ông Huy rằng: “Nếu khách tới mà chúng ta không có một chai nước mới mở ra, thì rất không lịch sự và khách có thể nghi ngại”. Nhiều người cho rằng việc đó là không cần thiết và không mang lại lợi ích gì.

Thậm chí, một cuộc khảo sát tại ACB chỉ có 6% người tham gia quan tâm đến biện pháp bảo vệ môi trường do ông Huy khởi xướng. Tuy nhiên, ông Huy đã kiên trì. Ông liên tục thông tin về tác động tích cực của việc không sử dụng chai nhựa một lần trong ACB. Ba tháng sau đó, tỷ lệ quan tâm trong cuộc khảo sát đã tăng lên 70%.Chien dich Tu Nguyen Xanh - Trần Hùng Huy là ai? Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB

Ông Huy đã giải thích về sự nhiệt tình của mình trong các chiến dịch bảo vệ môi trường trong nội bộ. Ông cho biết: “Huy là người quê, ba mẹ tôi đều là người miền Tây. Khi tôi còn nhỏ, tôi sống ở Tiền Giang và có kết nối mật thiên nhiên, cây cối và sông nước. Khi tôi du học ở Mỹ, tôi chơi lướt sóng và từ 6-7 giờ sáng là thời gian của “cuộc sống lướt sóng” rất thoải mái. Có lúc khi tôi đang bơi và chuẩn bị đứng trên sóng, bên cạnh có con cá heo bơi gần mình. Ban đầu, tôi tưởng đó là một con cá mập nên tôi hơi sợ. Tuy nhiên, sau đó tôi đã biết đó là cá heo và tôi rất thích được bơi cùng chúng. Những trải nghiệm thoải mái đó đã khuyến khích tôi sử dụng ảnh hưởng của mình để thay đổi và bảo vệ môi trường cho chính mình và cho người khác”.

Theo ông Huy, với sự phát triển kinh tế như hiện nay, rất khó cho các thế hệ trẻ ở Việt Nam có một môi trường thiên nhiên thân thiện như những năm trước đây. Nếu không thay đổi và tìm cách bảo vệ môi trường, mọi việc sẽ diễn biến xấu hơn nhanh chóng.

Nhưng nhờ những nỗ lực kiên trì của ông Huy, tình hình đã dần thay đổi. Sau 3 năm kể từ khi “hành động đàn áp” (như ông Huy nói) yêu cầu các chi nhánh ngân hàng không sử dụng chai nhựa, nhiều hoạt động bảo vệ môi trường khác tại các chi nhánh ACB đã tự nhiên diễn ra. Các chi nhánh ACB tự tổ chức các hoạt động như lượm rác, dọn dẹp bờ biển, rừng vào cuối tuần mà không cần sự “đàn áp” từ Chủ tịch HĐQT.

Ông Huy nhận thấy: “Sau hơn 3 năm, ý thức bảo vệ môi trường đã trở thành một phần của người ACB. Nhiều chi nhánh tự làm như vậy vì họ nhận thấy đó là hành động mang lại sự gần gũi hơn giữa mọi người. Họ tham gia dọn rác cùng với gia đình, bao gồm cả trẻ em, trong chi nhánh. Bây giờ, họ thực hiện điều đó vì bản thân và gia đình mình, không phải vì ACB hay cộng đồng“, ông Huy nhận xét.

Không chỉ tăng cường thông tin về môi trường để nâng cao nhận thức của nhân viên, ông Huy còn quyết định tặng hơn 15.000 bộ công cụ giúp giảm thiểu rác thải nhựa cho nhân viên trên toàn hệ thống. Điều này nhằm mục tiêu kích thích nhân viên tham gia trực tiếp vào việc bảo vệ môi trường trong các hoạt động hàng ngày. Tiếp theo, ông Huy đặt mục tiêu lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến khách hàng ACB và cộng đồng.

Ông Huy đã thấy được kết quả tích cực từ những nỗ lực kiên trì. Các hoạt động bảo vệ môi trường đã trở thành một phần tự nhiên của ACB sau hơn 3 năm kể từ khi “hành động đàn áp” không sử dụng chai nhựa. Chi nhánh ACB tự tổ chức các hoạt động lượm rác, dọn dẹp bờ biển và rừng vào cuối tuần, mà không cần sự can thiệp từ Chủ tịch HĐQT.

chuyen ke nghiep o ACB - Trần Hùng Huy là ai? Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB

Trong số các ngân hàng cổ phần tại Việt Nam, ông Trần Hùng Huy đã trở thành vị Chủ tịch HĐQT kế tiếp của ACB, thế nhưng hành trình của ông không giống kiểu “cha truyền con nối” như nhiều người nghĩ.

Khi ông Huy trở về và gia nhập ACB làm việc, ông không bao giờ nghĩ rằng mình sẽ ngồi vào chiếc ghế Chủ tịch dù cha ông là người sáng lập và từng giữ vị trí này. Điều này là do ACB là một công ty niêm yết với hàng chục nghìn cổ đông. Trở thành người đứng đầu HĐQT của ngân hàng cổ phần hàng đầu Việt Nam, với sự tham gia của nhiều thành viên có uy tín trong lĩnh vực tài chính (cả trong và ngoài nước), ông Huy không thể chỉ đơn giản là con trai của người sáng lập.

Tuy nhiên, cuộc đời không ai biết trước được điều gì sẽ xảy ra. Năm 2012, khi ACB đối mặt với sự cố bầu Kiên, vị trí Chủ tịch của ngân hàng trở thành một vị trí trống rỗng mà dường như không ai muốn đảm nhận. Khi đó, nhiều thành viên HĐQT ACB từ chức, và một vị thành viên HĐQT độc lập được đề cử cho vị trí Chủ tịch đã từ chối.

Trong tình hình đó, Trần Hùng Huy – con trai cả của nhà sáng lập Trần Mộng Hùng và đang là Phó Tổng giám đốc ACB, mới 34 tuổi, đã được đưa lên vị trí cao nhất. Tuy nhiên, ông Huy thú thực rằng “làm Chủ tịch mà chưa được chuẩn bị gì cả“.

ong Tran Hung Huy da tro thanh vi Chu tich HDQT ke tiep cua ACB - Trần Hùng Huy là ai? Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB

Vào thời điểm đó, mặc dù không chuẩn bị trước, ông Huy đứng giữa hai lựa chọn: “một là đón nhận thách thức mà không biết liệu mình có đủ sức hay không, hai là tránh né điều đó”. Với cả niềm tự hào và lo lắng xen lẫn, ông Huy quyết định đón nhận thách thức.

Khi ông Huy trở thành Chủ tịch HĐQT ACB, nhiều người cho rằng đó chỉ là một lựa chọn tạm thời do ngân hàng đang gặp khủng hoảng và không ai muốn ngồi trên “ghế nóng“. Tuy nhiên, sau 6 tháng và các cuộc họp của đại hội cổ đông trong năm 2013 và sau đó, ông Huy vẫn tiếp tục giữ vị trí. Có lẽ kết quả kinh doanh ấn tượng của ACB đã làm cho cổ đông và các thành viên HĐQT tiếp tục tin tưởng ông Huy, một Chủ tịch trẻ tuổi (sinh năm 1978), để tiếp tục điều hành ngân hàng.

Trong giai đoạn từ năm 2017 đến 2018, ACB đã ghi nhận hai năm liên tiếp với kết quả kinh doanh đáng chú ý. Lợi nhuận năm 2018 của ngân hàng này đạt gần 6.400 tỷ đồng, tăng gấp 2,4 lần so với năm 2017, mặc dù đã trích lập gần 1.000 tỷ đồng cho dự phòng rủi ro tín dụng. Năm 2017, lợi nhuận của ACB cũng đã tăng gần 1,6 lần so với năm 2016. Một điểm đáng chú ý khác là tỷ lệ nợ xấu của ACB được duy trì ở mức thấp nhất trong toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam, chỉ 0,69% vào cuối năm 2018.

Trả lời câu hỏi về ý kiến cho rằng ACB là của gia đình ông Hùng và ông Huy chỉ trở thành Chủ tịch HĐQT nhờ vậy, ông Huy chia sẻ: “Đầu tiên, tôi tự hào vì ba tôi là người sáng lập ACB, và chỉ nhờ có ba tôi, tôi mới có cơ hội lớn như vậy. Nhưng các thành tựu sau đó phải do tôi tự mình đạt được, không ai có thể thay thế được. Tôi phải chứng minh khả năng của mình bằng những đóng góp thực tế cho ngân hàng. Còn ACB không chỉ là một gia đình của ông Hùng và ông Huy, mà là một gia đình lớn cho tất cả các thành viên của nó.”

tien si bank - Trần Hùng Huy là ai? Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB

Ngoài việc trở thành người đầu tiên kế nghiệp vị trí Chủ tịch HĐQT trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, ông Huy còn có bằng Tiến sĩ quản trị kinh doanh từ Đại học Golden Gate (Mỹ). Mặc dù là một người kinh doanh trong lĩnh vực tư nhân và luôn bận rộn, tấm bằng đó “không để làm gì” như một lãnh đạo ngân hàng khác đã nhận xét. Vậy tại sao ông Huy lại dành nhiều thời gian để đạt được tấm bằng đó?

Trong cuộc phỏng vấn với báo Trí thức trẻ, ông Huy đã chia sẻ: “Khi còn nhỏ, tôi thấy ba mẹ luôn luôn học thêm kiến thức mới, ví dụ như mẹ học thêm tiếng Anh từ khi tôi còn bé dù lúc đó tiếng Anh chưa phổ biến ở Việt Nam. Ở nhà, bố tôi đã vượt qua 65 tuổi nhưng vẫn tiếp tục tìm hiểu và học hỏi nhiều điều mới, và đó đã trở thành thói quen của gia đình chúng tôi“.

Thường thì mọi người nghĩ rằng “nếu sinh ra đã ở vạch đích thì không cần cố gắng nữa”, nhưng ít ai để ý đến việc rằng họ được nuôi dưỡng trong một môi trường khích lệ việc học hỏi và sẵn lòng nỗ lực. Ông Huy đã chia sẻ: “Với truyền thống học tập trong gia đình, việc đi Mỹ học và đạt được bằng MBA chỉ được coi là một mục tiêu trung bình mà tôi cần đạt được”.

bang tien si bank - Trần Hùng Huy là ai? Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB

Sau khi tốt nghiệp MBA tại Đại học Chapman (Mỹ) và trở về Việt Nam, Huy tự mình nộp đơn thi tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng tại ACB mà không báo trước với cha mẹ. Chỉ khi nhận được kết quả trúng tuyển và bắt đầu làm việc tại ACB, Huy mới thông báo cho gia đình. Sau 3 năm làm việc tại ACB, ông Huy quyết định trở lại Mỹ để theo học Tiến sĩ với lý do rằng “khi đó tôi vẫn là nhân viên cấp thấp, không có áp lực nhiều nên muốn tiếp tục học hỏi“. Tuy nhiên, khi trở lại ACB vào năm 2008, tấm bằng Tiến sĩ của ông Huy đã bị “treo” do quá bận rộn và không đủ thời gian để hoàn thành luận án.

Vào năm 2010, khi ACB quyết định chuyển đổi thành hình thức “universal banking” và đặt mục tiêu trở thành một tập đoàn tài chính với ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản, vàng…, Huy lại quyết định tiếp tục học hỏi. Ông giải thích rằng “Khi nhìn vào ngân hàng vào thời điểm đó, không ai có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, cả các ngân hàng trong nước cũng vậy. Vì vậy, Huy muốn đi học thêm trong môi trường thực tế ở nước ngoài để sau này có thể đóng góp cho ACB”. Ông Huy đã chọn làm việc tại Tập đoàn tài chính Rothschild (Anh Quốc) và trong vòng 2 năm làm việc ở đó, ông giữ vị trí trợ lý Giám đốc nhóm tư vấn sáp nhập tổ chức tài chính.

Hơn 4 năm trước, khi Huy và các đồng nghiệp của ông đến Bắc Kinh, họ đều bất ngờ trước sự phổ biến của các dịch vụ tài chính phi truyền thống như: Alipay, WeChat Pay, mặc dù các ứng dụng này chỉ mới xuất hiện vài năm. Ông Huy nhận xét rằng “Những tổ chức như vậy sẽ là đối thủ lớn nhất của ACB trong tương lai, chứ không phải các ngân hàng truyền thống“.

Với việc đọc cuốn sách “Bank 3.0“, ông Huy bị lôi cuốn đến mức muốn chia sẻ và phát hành một bản in nội bộ cho ban điều hành ACB để tham khảo, vì ông nhận thấy rằng đó là một xu hướng quan trọng trong tương lai (fintech). Sau đó, cuốn sách “Bank 3.0” cũng được một nhà xuất bản dịch và phát hành rộng rãi.

Cùng với nhận thức sâu sắc về những đối thủ cạnh tranh mới, hướng đi chiến lược của ACB không còn là “ngân hàng bán lẻ tốt nhất” mà là “Nền tảng tài chính tích hợp để phục vụ nhu cầu khách hàng”.

Trung tâm đào tạo (Training Center) của ACB trên đường Mạc Đĩnh Chi (TPHCM) đã được đổi tên thành Learning Hub, với không gian tiền sảnh được thiết kế như một thư viện, tạo ra nhiều không gian cho nhân viên ACB có thể trao đổi và học hỏi từ nhau. Ông Huy giải thích thêm về Learning Hub: “Khi theo dõi sự thay đổi của ngành tài chính ở châu Á, tôi nhận thấy mọi thứ diễn biến quá nhanh, có thể thay đổi hoàn toàn chỉ sau vài năm. ACB đã có nền tảng đào tạo nhân viên với hơn 25 năm kinh nghiệm, nhưng chúng ta chỉ dạy cho nhau những điều đã biết từ quá khứ, trong khi tương lai với sự thay đổi của thị trường thì không thể. Đó là lý do tại sao chúng ta cần thay đổi khái niệm từ Training Center thành Learning Hub”.Learning Hub - Trần Hùng Huy là ai? Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB

Người đứng đầu ACB cũng chia sẽ thêm, Learning Hub không chỉ đơn thuần là một địa điểm vật lý, mà là một khái niệm. Khái niệm học tập của “người ACB” đã thay đổi từ Chủ tịch, Tổng giám đốc, các cấp quản lý khác cho đến nhân viên, đó là việc chia sẻ kiến thức và cách tự làm mới bản thân cùng nhau. “Chỉ thông qua việc này, người ACB mới có thể tìm ra cách tiến vào tương lai và tạo ra một văn hóa học tập mới, độc đáo chỉ có ở chỗ này”, ông Huy nhận xét.

 

chu tich con khac gi chu tich cha - Trần Hùng Huy là ai? Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB

Khi ông Trần Mộng Hùng và một số bạn bè soạn đề án thành lập ACB trong nhà ông, Trần Hùng Huy chỉ mới 14 tuổi. Ông Hùng, với tư cách là nhà sáng lập, đã trở thành Chủ tịch HĐQT của ngân hàng từ đầu cho đến khi rời bỏ vị trí đó để trở thành Chủ tịch Hội đồng sáng lập. Dưới sự lãnh đạo của ông Hùng, ACB đã từ một ngân hàng cổ phần nhỏ bé tiến lên trở thành ngân hàng cổ phần hàng đầu tại Việt Nam. Tuy nhiên, ông Hùng, người đứng đầu ACB, là một người hướng nội và hiếm khi xuất hiện trước công chúng với tư cách Chủ tịch ngân hàng.

Trong trường hợp của Trần Hùng Huy, việc trở thành Chủ tịch HĐQT ACB có thể coi như một cơ duyên bất ngờ hơn là việc “kế nghiệp“. Ông Huy chia sẻ: “Từ khi còn nhỏ đến lớn, ba mẹ không bao giờ gây áp lực cho tôi về việc phải tiếp tục gia đình mình mà luôn cho phép tôi làm những điều tôi thích và tự quyết định. Tuy nhiên, ba mẹ cũng luôn nhắc nhở tôi về sự tự quyết định và trách nhiệm cá nhân. Khi tôi chọn ngành ngân hàng là sở thích riêng của mình, tôi cảm thấy tự hào về gia đình mình chứ không bị áp lực gì”.

Thực tế, dù có cha là người sáng lập, ông Huy vẫn phải không ngừng nỗ lực để khẳng định bản thân trong “gia đình” mà cha đã xây dựng suốt nhiều năm. Ông Huy cũng chưa từng nghĩ rằng mình sẽ trở thành người đứng đầu ngân hàng trẻ nhất Việt Nam vào năm 2012.

chu tich con khac gi chu tich cha - Trần Hùng Huy là ai? Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB

Khi mới trở thành Chủ tịch HĐQT, ông Huy được mô tả như “nói tiếng Việt còn chưa sõi“, một câu nói hài hước của một lãnh đạo kỳ cựu trong ACB. Thực tế, điều này có ý nghĩa cả trong nghĩa đen (vì ông Huy mới nhận nhiệm vụ) và nghĩa bóng (do ông đã sống và làm việc ở nước ngoài trong nhiều năm, ông thường pha trộn tiếng Anh và tiếng Việt khi diễn đạt).

So với cha mình, ông Huy có mối quan hệ gần gũi hơn với nhân viên. Ông tham gia tích cực trong nhiều hoạt động xã hội của ngân hàng và thậm chí là người phát động và quảng bá như chương trình “nói không với đồ nhựa sử dụng một lần”. Ông Huy, với tư cách là Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam, cũng rất nhiệt tình tham gia vào các chuyến công tác thực tế đến các chi nhánh và trao lì xì cho nhân viên vào ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Âm lịch… Ông Huy chia sẻ rằng điểm mạnh của thế hệ lãnh đạo thứ hai tại ACB là khả năng phối hợp làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa ông Huy và cha mình phần nào phản ánh vào cách nhìn từ bên ngoài. Những lãnh đạo đã làm việc lâu năm tại ACB, có mối quan hệ gắn bó với cả hai cha con, thấy những điểm chung cốt lõi. “Huy rất giống ông Hùng trong tinh thần không ngừng học hỏi. Đặc biệt, Huy đã học được từ cha mình cách làm việc với con người, đó là yếu tố cốt lõi giúp Huy đạt được thành công,” một lãnh đạo kỳ cựu tại ACB nhận xét.

Tran Hung Huy gan gui than thien - Trần Hùng Huy là ai? Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB

Những chi tiết về hoạt động bên trong Hội đồng quản trị (HĐQT) của ACB chỉ có người tham gia nội bộ mới hiểu rõ. Tuy nhiên, từ khi ông Trần Hùng Huy trở thành Chủ tịch HĐQT với sự hiện diện của ông Trần Mộng Hùng cho đến khi ông Hùng nghỉ hưu, ACB chưa từng bị đưa ra công khai trên truyền thông với bất kỳ vấn đề nội bộ nào.

Khi kỷ niệm 25 năm thành lập, dàn lãnh đạo trẻ của ACB đã thay thế hầu hết các thành viên già hơn trong HĐQT và ban điều hành một cách mượt mà và tự nhiên. Khi được hỏi về vai trò của các tiền bối trong ACB hiện nay, ông Nguyễn Thanh Toại, nguyên Phó Tổng giám đốc ACB, trả lời một cách thẳng thắn, chỉ sử dụng một từ duy nhất: “Cổ điển!”. Điều đáng chú ý là ông Toại phát ngôn với một giọng nói phấn khích, thể hiện sự tự hào.

Năm 2018, ông Trần Mộng Hùng rời khỏi HĐQT ACB và chuyển nhượng cổ phiếu cho con cái. Người sáng lập ACB cảm thấy đã hoàn thành nhiệm vụ của mình với thế hệ lãnh đạo thứ hai của ngân hàng này. Tuy nhiên, đối với ông Trần Hùng Huy, mặc dù đã cùng đội ngũ đưa ACB trở lại con đường phát triển với lợi nhuận lên tới 6.400 tỷ đồng trong năm 2018 và dự kiến đạt 7.200 tỷ đồng trong năm 2019, nhưng với Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam, vẫn còn những thách thức lớn và chưa rõ lời giải.

Mục tiêu đầu tiên là đưa ACB vào Top 3 ngân hàng về ROI (Tỷ suất lợi nhuận đầu tư) tại Việt Nam và sau đó tái giành vị trí số 1 trong khối ngân hàng cổ phần, như ACB đã từng có khi ông Trần Mộng Hùng còn ở. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là ông Huy và ACB sẽ làm gì để vượt qua những thách thức từ fintech và techfin trong những năm tới?

Mô hình hoạt động của ACB hiện tại đã thay đổi. Không chỉ tập trung vào việc là một ngân hàng, ACB hiện đang hướng đến một “Nền tảng tài chính tích hợp để phục vụ nhu cầu của khách hàng”. Tuy nhiên, ACB sẽ đối mặt với một thách thức lớn khi phải đối đầu với các ứng dụng tài chính khác có mô hình kinh doanh giá dịch vụ 1 đồng nhưng bán với giá 0,75 đồng hoặc thậm chí miễn phí trong một thời gian dài. Điều này đặt ra một bài toán khó cho ông Huy và “gia đình ACB” của ông trong những năm tới.

Chính vì lẽ đó khi trả lời phỏng vấn, ông Huy đã nói rằng ông “vẫn phải tiếp tục chuẩn bị” và “chưa biết khi nào mới đủ“. Cuộc chiến của ông Huy, người đứng đầu ngân hàng trẻ nhất Việt Nam, vẫn chưa thấy hồi kết.

Để đạt được mục tiêu và vượt qua những thách thức, ACB cần tiếp tục cải tiến và đổi mới mô hình kinh doanh. Sự tập trung vào công nghệ và khả năng sáng tạo sẽ giúp ACB cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Đồng thời, việc xây dựng mối quan hệ gắn kết với khách hàng và tăng cường trải nghiệm người dùng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc cạnh tranh với các fintech và techfin. ACB cần liên tục theo kịp xu hướng công nghệ và đổi mới để trở thành một đối thủ mạnh mẽ trong thị trường tài chính.

5/5 - (3 bình chọn)
Tags:

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với Chủ đầu tư dự án theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0886 37 47 37 hoặc cung cấp nội dung theo Form Mẫu bên dưới, chúng tôi liên hệ hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án này.

  Bình luận
  0886 37 47 37
  Đối tác phát triển dự án

  Là thương hiệu uy tín trên thị trường bất động sản Việt Nam, website DanhKhoiReal.VN đã trở thành đối tác tin cậy của hàng loạt công ty, tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực Bất động sản.

  • Danh Khôi Real
   Danh Khôi Real
  • Hưng Thịnh Corp
   Hưng Thịnh Corp
  • VinGroup
   VinGroup
  • Phúc Khang Corp
   Phúc Khang Corp
  • Khang Điền Corp
   Khang Điền Corp
  • Nam Long Group
   Nam Long Group
  • Keppel Land
   Keppel Land
  • MIK Group
   MIK Group
  • Vạn Thái Land
   Vạn Thái Land
  • PiGroup
   PiGroup
  • EZLand Việt Nam
   EZLand Việt Nam
  • Tiến Phước Group
   Tiến Phước Group
  • Bcons Group
   Bcons Group
  • 577 Group
   577 Group
  • Vạn Xuân Group
   Vạn Xuân Group
  • Tecco Group
   Tecco Group
  • Kiến Á Group
   Kiến Á Group
  • Masterise Group
   Masterise Group
  • Tập đoàn Mường Thanh
   Tập đoàn Mường Thanh
  • Phát Đạt Corp
   Phát Đạt Corp
  • An Gia Group
   An Gia Group
  • EximLand
   EximLand
  • CapitaLand
   CapitaLand
  • Đất Xanh Group
   Đất Xanh Group
  • TTC Land
   TTC Land
  • DRH Holdings
   DRH Holdings
  • C.T Group
   C.T Group
  • Thủ Thiêm Group
   Thủ Thiêm Group
  • Vingroup
   Vingroup
  • PV Invest
   PV Invest
  • Trung Thủy Group
   Trung Thủy Group
  • Công Ty Phú Long
   Công Ty Phú Long
  • Kim Oanh Group
   Kim Oanh Group
  • Lê Phong
   Lê Phong
  • Suối Tiên Group
   Suối Tiên Group
  • T&T Group
   T&T Group
  • TNR Holdings
   TNR Holdings
  • Refico
   Refico
  • Đại Phúc Group
   Đại Phúc Group
  • Phú Mỹ Hưng
   Phú Mỹ Hưng
  • NetLand
   NetLand
  • FLC Group
   FLC Group
  • HDTC
   HDTC